[Review] จอมโจรลักแผ่นดิน#1

posted on 14 Mar 2014 08:52 by cerberus in BOOK directory Lifestyle
จอมโจรลักแผ่นดิน#1
 
 
ในระหว่างที่เขียนบล๊อคอยู่นี้ ฉันต้องบอกก่อนว่าได้อ่านเรื่อง จอมโจรลักแผ่นดิน#1 ของ สนพ. สยามอินเตอร์ไปถึงค่อนเล่มแล้ว (ดีใจ) (edit 16-3-57 อ่านจบละจ๊ะ)
 
เกริ่นซักเล็กน้อย(?)
ซึ่งเรื่อง จอมโจรลักแผ่นดิน นี้เห็นว่ายังไม่ค่อยมีคนพูดถึงมากเท่าไหร่ (มั้ง? หรือฉันหารีวิวไม่ค่อยจะเจอเอง?) ซึ่งก่อนซื้อนวนิยายเรื่องนี้ฉันต้องต่อสู้กับความคิดของตัวเองพอสมควร เพราะนิยายแนวนี้สมัยเด็กฉันอ่านแล้วหลับ!....แต่ช่วงนี้กำลังบ้านิยายจีนก็เลยซื้อมาอ่านจนได้ 
( *^_^* ) ลองของ ลองของ~~
 
ปรากฎว่าช่วงแรกของเรื่่องที่อ่าน....ฉันหลับไปหลายรอบ ≧0≦ คืออ่านตอนกลางคืน อ่านไปอ่านมาง่วง หลับเลย เป็นอย่างนี้อยู่ 2-3 วัน อ่านได้นิดเดียวก็หลับ คงเป็นเพราะเราหยิบเรื่องนี้มาอ่านตอนกลางคืน + ยังไม่ชินกับสำนวนในเรื่องนี้ด้วย ตอนนั้นคิดในใจว่า ฉันอยากอ่านนิยายแนวนี้ก็ยังไม่มีวาสนาอ่านจนจบหรือ? เฮ้ย~ จนเมื่อคืนที่ผ่านมาเห็นว่าอ่านได้เยอะแล้วไม่ง่วงจนถึงครึ่งเล่มแล้วอย่างที่บอกไว้ตั้งแต่เริ่ม entry นี้ จึงมาเริ่มเขียนบล๊อคเกี่ยวกับเรื่องนี้
 
เข้าเนื้อเรื่องเถอะ!
โม้มาซะยาว เข้าเรื่องซักที เรื่องนี้ตัวเอกเป็นขอทานเด็กขาเป๋ ชื่อ "ฉู่ฮั่น" นอกจากมีอาชีพขอทานเป็นรายได้หลักแล้วก็ยังแอบมีอาชีพเสริมเป็นนักล้วงตามถนนด้วยแน่ะ แต่หัวหน้า 1 ใน 3 ของตระกูลที่เก่งกาจด้านลักขโมยเก็บไปเลี้ยงในบ้าน (ห๊ะ!) แถมผู้นำตระกูลคนนั้นก็ถ่ายทอดวิชาลักขโมยให้ฉู่ฮั่นด้วย แต่ไปๆมาๆ ก็มีเหตุทำให้ฉู่ฮั่นต้องออกจากบ้าน ..... นับจากตรงนี้ไป เราถือว่าเข้าเรื่องซะที อ่านถึงช่วงก็ไม่มีง่วงแล้ว ซึ่งเล่มแรก ล้วนแต่เป็นเรื่องในวัยเด็กของพระเอก อายุประมาณ 11-15 อ่านไปก็รู้ว่าฉู่ฮั่นมีประวัติโชกโชนตั้งแต่เด็กๆ เลย ถ้าบอกว่าฉู่ฮั่นทำอะไรไว้บ้างอย่างคร่าวๆ เท่าที่เราอ่านมาก็จะเป็นสปอยล์ไปรึเปล่า??? 
 
....... คิดไปคิดมา ไม่บอกดีกว่า 55555+
 
แต่เรารู้ว่าฉู่ฮั่นในวัยเด็กก็มีความคิดอ่านเหมือนผู้ใหญ่แล้ว แล้วเป็นเด็กที่ไม่กลัวผู้ใหญ่ด้วยแน่ะ! อีกอย่างคือแม้จะเป็นเด็กเจ้าเล่ห์ แต่ก็เป็นคนที่มีคุณธรรมมากคนหนึ่ง แต่เสียดายนิดนึง ที่ขาเป๋(?) ซะงั้น
 
ส่วนตัวประกอบในเรื่องถือว่ามีไม่มากไม่น้อย กำลังพอดี ทำให้เราไม่งงว่าใครเป็นใคร (ถ้าไม่นับลูกหลานของพวกตระกูลลักขโมยอะนะ) และผู้เขียนก็ยังแทรกเนื้อหาความรู้ด้านประวัติศาสตร์จีนอยู่เรื่อยๆ เพื่อเป็นความรู้ให้กับผู้อ่าน ซึ่งแน่นอนว่าฉันไม่ใส่ใจเรื่องนั้นเท่าไหร่ Embarassed (แต่ที่จริงรู้ไว้บ้างก็ดีนะจ๊ะ) 
 
แล้วก็ตอนท้ายเล่ม ทำฉันเจ็บจี๊ดเลย ระหว่างที่ฉันกำลังหลงรักบทคนดีของฉู่ฮั่นอยู่นั้น ปรากฎว่าฉู่ฮั่นติดสาวอะ
 
ค้างงงงงงงงงงงงงงงงง Surprised แง๊ ช๊อค! เศร้า เซ็ง ไม่จริ๊งงงงงงงงงงงงงง
 
แต่เล่ม 2 คิดว่าจะรอถอยที่งานสัปดาห์หนังสือ เพราะใน 2 อาทิตย์นี้ ตั้งใจจะทลายกองหนังสือที่ยังไม่ได้อ่าน
ดูๆ แล้วมันเยอะจังตั้ง 1 ลังพลาสติกใหญ่ๆ เลย แหะๆ เก็บตังไว้ๆ
ไหนๆ พูดถึงงานสัปดาห์หนังสือ ก็ขอแปะโปสเตอร์หน่อยนะ


entry หน้า ฉันคิดได้แล้วว่าจะเขียนเกี่ยวกับหนังสือที่ฉันดองไว้ซะหน่อย ^^ แต่ entry นี้ขอจบเพียงเท่านี้
 
 
 

edit @ 21 Mar 2014 19:53:01 by Jennifer'sxox

edit @ 21 Mar 2014 19:54:57 by Jennifer'sxox

edit @ 23 Mar 2014 11:02:19 by Jennifer'sxox

Comment

Comment:

Tweet

ยังไงลองอ่านตัวอย่างเรื่องนี้ก่อนดีกว่าค่ะ เพราะไม่แน่ว่าจะถูกใจรึเปล่า big smile เรืองนี้จัดเป็นนวนิยายที่บางตัวละครมีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ด้วยค่ะ

#2 By Jennifer'sxox on 2014-03-15 09:27

ตอนนี้เราอ่านเรื่อง บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน ของสยามอยู่ค่ะ
เห็นเรื่องนี้อยู่ก็น่าอ่านเหมือนกัน
ยังคิดอยู่ว่างานหนังสือจะไปซื้อดีรึเปล่า
ออกมาครบเซ็ตแล้วซะด้วย big smile

#1 By Rarinrina on 2014-03-15 02:26