[Review]นิทานมืด

posted on 05 Mar 2014 21:24 by cerberus in BOOK directory Lifestyle
นิทานมืด
 
 
 
ความรู้สึกก่อนซื้อ : ซื้อในงาน Bookanista ที่ Terminal 21 รู้จัก นสพ. Talent1 เป็นทุนเดิมเพราะหนังสือของ สนพ. นี้ เน้นเรื่องสยองขวัญลึกลับอยู่แล้ว ก่อนซื้อไม่ได้คิดอะไรมาก . . . . แค่อยากอ่านหนังสือซักเล่มของ สนพ. นี้อีก (เรื่องก่อนหน้านี้ที่อ่านคือ Dirty Mama)

เรื่องโดย : โอตสึ อิจิ
แปล: พรพิรุณ กิจสมเจตน์

จากคำโปรยปกหลังบอกว่า โอตสึ อิจิ (ผู้เขียนเรื่องนี้) มีฉายาว่า "ผู้เชี่ยวชาญด้านความเศร้า" แต่ตัวเราเองบอกตามตรงว่าเราไม่เคยรู้จักผลงานของนัก

เขียนท่านนี้มาก่อนเลย ก็อย่างที่บอกไปว่าซื้อแบบไม่คิดอะไรมาก แค่อยากอ่านหนังสือซักเล่มของ สนพ. นี้อีก ก็เลยหยิบมาแบบไม่อ่านคำโปรยปกหลัง

(???)

กอปรกับช่วงนีมีแขกมาพักที่บ้านเยอะ จะให้อ่านนิยายโรแมนติกหรือแบบน่ารักใสๆ อย่างที่ชอบก็อายคนที่อยู่ด้วย เพราะไอ้เราเป็นพวกอ่านไปด้วยก็

หัวเราะคิกคักไปด้วยน่ะสิ อายเขา~~~ ก็เลยหยิบเรื่อง "นิทานความมืด" มาอ่าน ซึ่งบอกตามตรงว่าเราไม่ถนัดอ่านนิยายประเภทลึกลับ >.
เรื่องนี้ดีอยู่อย่างคือไม่ต้องตั้งสติก่อนอ่าน อ่านไปเรื่อยๆ งงตรงไหน อ่านแล้วรู้สึกไม่ปะติดปะต่อ หรือไม่เข้าใจตรงไหน ก็ให้มันผ่านไปเท่านั้นแหละ ไม่

ต้องพยายามทำความเข้าใจหรือตีความในส่วนที่ไม่เข้าใจ เดี๋ยวคนเขียนจะพยายามดึงเราให้เข้าใจเองล่ะ (เราอธิบายงงไหม?)

แต่เชื่อไหม ตอนแรกว่าเรื่องนี้จะต้องอ่านแบบยืดเวลานานซะอีก ที่ไหนได้อ่านแค่ข้ามวันก็จบเล่มละ 

เริ่มเรื่องในเล่มเล่าถึงอีกาที่พูดภาษาคนได้ที่คอยคุยกับเด็กสาวตาบอด แล้วก็หาจิกลูกตาคนอื่นมาให้เด็กหญิง เด็กหญิงเอาลูกตาที่อีกาเอามาให้ใส่เบ้าตาตัวเอง แล้วก็จะเห็นของเจ้าของลูกตาคนก่อนที่เคยเห็นมาแล้ว (ตรงนี้แหละ เราอ่านไปแล้วก็คิดว่าเรื่องมันต้องมาแนวนี้แน่ แนวนี้แน่!) แต่เรื่องก็เปลี่ยนไปเล่าถึงเหตุการณ์ของเด็กหญิงอีกคนซะงั้น ตรงนี้แหละที่ทำให้เราเริ่มคิดแล้วว่าคนนี้ใช่คนนั้นป่าว? อันที่ได้จากไอ้นี่เป็นของไอ้นั่นมาก่อนรึป่าว?

แต่ก็อย่างที่บอกว่าอ่านไปเหอะ! อย่าคิดมาก เดี๋ยวผู้เขียนก็เฉลยเองล่ะ 5555+ ในเล่มจะกล่าวถึง 3 มุมมองจาก 3 สถานะคือ
1. เรื่องของอีกา
2. เรื่องของ "นามิ" เด็กหญิงที่ได้รับการผ่าตัดดวงตา
3. เรื่องของคนร้าย ซึ่งคนๆ นี้เราก็ไม่รู้จะเรียกว่ายังไงดี คนร้าย? ผู้วิเศษ? คนบ้า? ช่างเถอะ!

พูดถึงเรื่องเนื้อหา นับว่าเนื้อหาของเรื่องนี้แปลกพิศดารใช้ได้ น่าสนใจสมกับเป็นนิยายลักลับสยองขวัญ ปกติฉันเสพหนังแนวสยองขวัญอยู่บ้าง ก็ยังต้อง

แอบวางหนังสือตอนที่อ่านถึงบางช่วง นั่งคิดว่าฉันควรจะลุกไปอาเจียนซักหน่อยแล้วค่อยมาอ่านต่อดีไหม แต่ปรากฎว่าไม่....ได้แต่นั่งพักสายตาซักแปบแล้วมาอ่านต่อ

ถ้าถามว่าสนุกไม๊?
ต้องบอกเลยว่าปกติฉันไม่อ่านแนวนี้ ก็เลยไม่รู้ว่าจะเปรียบเทียบยังไงว่าสนุกไหม เอาเป็นว่าเรื่องนี้มีแรงดึงดูดพอที่จะทำให้เราอ่านจบเพียงแค่ข้ามวัน

โดยเฉพาะเป็นการอ่านในช่วงที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างด้วยแต่กลับอ่านจบได้อย่างรวดเร็ว

แต่เรื่องนี้ฉันคงไม่รีวิวอะไรมากมาย นิยายประเภทนี้พูดถึงมากไม่ได้เดี๋ยวจะกลายเป็นเผลอไปสปอยล์เนื้อเรื่องเข้าให้ (ปกติฉันจะไม่ค่อยพูดถึงเนื้อเรื่องอยู่แล้วนี่นา ขี้เกียจพิมพ์...)
 

edit @ 23 Mar 2014 11:00:07 by Jennifer'sxox

Comment

Comment:

Tweet